iPhone 8 có thể bị cấm bán, Apple đừng “giỡn” với Qualcomm

0 comment Thẻ Tags: ,

apple-qualcomm_800x450

Trước nay muốn có được hợp đồng với Apple nhiều công ty đã phải “xuống nước” để duy trì quan hệ đối tác lâu dài, bởi làm ăn với nhà Táo cỡ nào cũng khấm khá. Tuy nhiên, Qualcomm thì lại khác, hãng đủ lớn mạnh để không bị chịu thiệt trước Apple.

Quá khứ và cả hiện tại, iPhone luôn có chỗ đứng nhất định trên thị trường di động, nhờ vậy mà nhiều công ty đối tác của Apple cũng giàu nhanh nhờ iPhone. Qualcomm chính là ví dụ điển hình khi doanh thu đạt 24 tỷ USD vào năm ngoái.

Apple đang đối mặt với cuộc chiến căng thẳng bất thường với Qualcomm, một trong những công ty chủ chốt trong chuỗi cung ứng linh kiện cho iPhone.

Thông thường thì cuộc chiến giữa Apple và các nhà cung cấp nhỏ không kéo dài quá lâu do hợp đồng iPhone rất quan trọng với họ, nên việc nhượng bộ là điều cần thiết, nếu không sẽ khiến hoạt động của công ty gặp vấn đề lớn.

Tuy nhiên, Qualcomm thì lại khác, nhà sản xuất vi xử lý bên trong hầu hết những chiếc smartphone Android không rơi vào tình cảnh đó và là một trong số ít các công ty có đủ tiềm lực để chống lại Apple.

Cụ thể hơn, hai ông lớn này hiện đang tham gia vào một cuộc chiến về bản quyền bằng sáng chế: Qualcomm muốn Apple trả tiền cho thiết kế của hãng được sử dụng bên trong iPhone, còn Apple thì nói rằng yêu cầu của Qualcomm về bản quyền bằng sáng chế là không hợp lý và còn cho phép các đối tác sản xuất của công ty (chẳng hạn như Foxconn) không cần phải trả tiền bản quyền cho Qualcomm.

foxconn_800x440

Theo Reuters, Qualcomm sẽ kiện 4 đối tác sản xuất lớn nhất của Apple (bao gồm Foxconn, Pegatron, Wistron và Compal) vì không trả tiền bản quyền. Động thái này là một sự leo thang căng thẳng giữa hai công ty đã từng có thời gian dài cộng tác với nhau, và bất kết quả có như thế nào, mọi chuyện sẽ trở nên vô cùng hỗn loạn.

Đặt trường hợp, Qualcomm quyết ăn thua đủ tới cùng, Apple và cả mẫu điện thoại cao cấp iPhone 8 sẽ gặp rắc rối lớn.

Hiện tại, Qualcomm đang nhờ đến Tòa án quận ở Nam California để kiện các đối tác sản xuất của Apple vì vi phạm hợp đồng. Nhưng mọi chuyện không diễn ra như ý, vì vậy Qualcomm đã tung thêm “kế hoạch B”: Đưa đơn lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC).

Qualcomm có thể nộp đơn kiện, yêu cầu Ủy ban cấm bán các thiết bị vi phạm tại Mỹ, và điều này sẽ làm doanh số của những chiếc iPhone hiện tại hay tương lai thiệt hại nghiêm trọng tại Mỹ.

Về phần Apple nói rằng, Qualcomm lợi dụng vị thế là nhà cung cấp chip smartphone lớn cũng như các bằng sáng chế liên quan để ngăn chặn sự cạnh tranh và thu về hàng tỷ USD phí bản quyền mà hãng không đáng được hưởng.

Tim Long, nhà phân tích của BMO Capital Markets cho biết:

“Không rõ Qualcomm có xin một lệnh cấm bán các thiệt bị này từ phía ITC hay không. Theo như thông báo của ban quản lý Apple trong cuộc họp công bố kết quả doanh thu, có thể Apple sẽ thà chấp nhận các điều khoản về Công bằng, Hợp lý và Không phân biệt đối xử (FRAND) còn hơn là từ chối trả tiền bằng sáng chế, và điều này có thể giúp ngăn chặn một lệnh cấm bán sản phẩm.”

iphone-8_800x450

Hiện Qualcomm vẫn chưa xác nhận có muốn đi đến nước cờ phía trên hay không, nhưng nếu kiên quyết làm theo thì không biết phần thắng sẽ nghiêng về phía hãng được bao nhiêu. Nhưng đây là một khả năng và rất có thể Apple sẽ lựa chọn dàn xếp chứ không chấp nhận đối mặt với việc iPhone 8 bị hoãn ra mắt.

Những tin đồn hiện tại cho thấy iPhone 8 sẽ là một bản cập nhật lớn và có thể lên kệ vào khoảng tháng 9/2017 đến tháng 3/2018. Cổ phiếu Apple tăng mạnh trước thời điểm iPhone 8 ra mắt và đây dự kiến sẽ là một bản nâng cấp “siêu chu kỳ”.

Nếu iPhone 8 bị hoãn bởi lệnh cấm nhập khẩu, dù lệnh cấm này kéo dài bao lâu, cũng sẽ khiến giá cổ phiếu của Apple rớt thảm.

Apple đang mắc kẹt trong một tình huống nan giải. Lợi nhuận cao của iPhone là nhân tố cốt lõi cho bản báo cáo doanh thu “khủng” của Apple mỗi năm, vậy nên công ty sẵn sàng làm mọi cách để tránh hao hụt và việc tăng tiền bản quyền lên sẽ làm giảm đi khoản lợi nhuận kếch xù này.

Nhưng đồng thời, công ty cũng đứng giữa nhiều lựa chọn khó khăn. Mọi hy vọng đang đặt vào iPhone 8 bởi công ty không có bất cứ sản phẩm mới nào sau khi Apple Watch ra đời. Buộc phải lựa chọn giữa lợi nhuận thấp hay bị hoãn ra mắt iPhone 8, những vị lãnh đạo cấp cao của Apple hẳn đang gặp phải một hoàn cảnh khó khăn hơn bao giờ hết trong vòng một thập kỷ qua.

Riêng bạn nghĩ thế nào về cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm nói trên? Hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này!

Bình luận của bạn

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *